HÀNH TINH XANH-SHOW IT NOW 2023 : WeEarth

25/10/2023 15:14

Tứ Gia Computer cùng Wacom & Huion hân hạnh là nhà tài trợ bạc cuộc thi Showitnow 2023 

Show It NOW 2023: WeEarth

Thực trạng của hành tinh xanh hiện nay sẽ được thể hiện qua những tác phẩm của bạn

Như một hòn bi xanh,

Trái đất này quay tròn.

Căn nhà ta nằm nhỏ

Trong lòng một quê hương.

(Trịnh Công Sơn)

Trái Đất đang kêu cứu! Sự ô nhiễm đang dần phá hủy đi “Hòn bi xanh” của chúng ta và thế hệ mai sau. Từ một hành tinh xinh đẹp, ngập tràn sắc xanh cho tới hiện tại, ngôi nhà chung của toàn nhân loại đang rơi vào tình thế cấp bách. Sự biến đổi của môi trường đã ảnh hưởng rất lớn tới hành tinh này. Ô nhiễm đất, ô nhiễm “trắng” (chất thải nhựa), ô nhiễm nước,… ngày càng trầm trọng. Chính vì sự tác động của đôi bàn tay con người nên nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, hệ sinh thái động – thực vật có những loài gần như bị tuyệt chủng. Vì những điều trên hàng loạt thiên tai như: động đất, sóng thần, hạn hán, cháy rừng,… xảy ra liên tục trong nhiều năm gần đây.

Điển hình như siêu bão Amphan đã đổ bộ vào biên giới Ấn Độ và Bangladesh vào tháng 5/2020, trận cuồng phong đã mang theo mưa lớn và gió mạnh cấp 5 kèm theo lốc xoáy. Cơn bão đã gây ảnh hưởng đến hơn 13 triệu dân sinh sống. Không chỉ vậy, nhiều cơn lốc xoáy đã gây ra tình trạng lũ lụt diện rộng, làm ngập các vùng ven biển ở Vịnh Bengal. Hơn cả vậy, việc biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra cuộc “xâm lược” của châu chấu tại Đông Phi vào tháng 1/2020 đã khiến giới chức trách nhức nhối tìm ra biện pháp trong thời gian dài. Nhìn qua tưởng chừng sự việc này có thể xử lý dễ dàng, nhưng không! Sự xuất hiện của hàng tỉ con châu chấu

đã ảnh hưởng tới sản lượng lương thực và nền nông nghiệp tại đây. Không chỉ vậy, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, luôn nơm nớp lo sợ trước những “đám mây đen” châu chấu dày đặc mỗi khi xuất hiện. Các chuyên gia cho rằng do thời tiết ngày càng biến đổi khắc nghiệt, cộng với khí hậu (bao gồm cả lượng mưa) cực đoan, ít xuất hiện trên mảnh đất cằn cỗi này đã gây ra tình trạng nạn châu chấu đáng cảnh báo. Hay gần hơn, tại Việt Nam, ô nhiễm từ bãi rác cũ khiến cuộc sống của người dân tại huyện Đông Hưng, Thái Bình bị ảnh hưởng rất lớn. Rác nổi trên bề mặt sông hồ, gây ảnh hưởng cảnh quan, ô nhiễm nguồn nước cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân xung quanh,… Chính những vấn đề này đã khiến hành tinh của chúng ta đã gần đạt tới “điểm cực hạn” của sự nguy hiểm. Và ngày mà Trái Đất chỉ còn là một hành tinh không sự sống như chúng ta thường thấy trên phim ảnh sẽ không còn xa trong tương lai, nếu hành động phá hủy môi trường vẫn còn tiếp tục.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để có thể giữ cho một Trái Đất xanh và sạch? Một câu hỏi đã có rất nhiều giải pháp nhưng chưa được hành động một cách thỏa đáng. Nguyên do xuất phát từ ý thức của mỗi con người. Để có thể thực hiện được sứ mệnh này, mỗi người trong chúng ta hãy mang bên mình thói quen hàng ngày trong việc bảo vệ môi trường. Một người, hai người, mười người, hàng trăm, hàng triệu người,… có thể xoay chuyển được tình trạng ô nhiễm khắc nghiệt. Không cần làm những điều to lớn, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để có thể chung tay bảo vệ môi trường.

Với sứ mệnh truyền tải những thông điệp về môi trường hiện nay, WeEarth chính thức trở thành chủ đề của Show It NOW 2023. WeEarth – Cuộc khám phá sắc màu của Trái Đất, từ những vẻ đẹp vốn có tới những thực trạng ô nhiễm hiện nay của hành tinh. Show It NOW 2023 hướng tới thế hệ trẻ Gen Z hiện nay, với lối sống văn minh cùng suy nghĩ hiện đại, Arena Multimedia tin rằng: Cách các bạn bảo vệ môi trường cũng sẽ văn minh như những gì bạn đang thể hiện. Hãy cùng chung tay yêu thương ngôi nhà chung của con người qua những tác phẩm của mình. Thể hiện sự quan tâm tới Trái đất là một cách để chúng ta yêu thương chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Mỗi một ý tưởng, mỗi một bài thi chính là cách mà các bạn – thế hệ trẻ đang quan tâm và góp phần chung tay “chữa lành” những “vết thương” đang in hằn lên ngôi nhà chung của toàn nhân loại. Cuộc thi cũng mong muốn nhận được các tác phẩm tôn vinh những hoạt động không biết mệt mỏi của con người bảo vệ Trái đất của chúng ta. Câu chuyện về ông Sadiman (Indonesia) đã miệt mài một mình phủ kín cánh rừng rộng 25 hecta trong 30 năm, hay những chuyến đi của các bạn trẻ của quỹ SỐNG đến Sóc Trăng và Bình Thuận trồng hàng chục hecta rừng để ngăn nước ngập mặn là một trong rất rất nhiều những câu chuyện truyền cảm hứng cho Chúng Ta và niềm hy vọng cho Trái Đất.