Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ cho dạy và học online

27/09/2021 16:31

Bảng vẽ điện tử dùng cho việc dạy và học online đã và đang là xu thế mới trong thời đại công nghệ 4.0. Chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản theo hướng dẫn, thiết bị đã sẵn sàng cho chức năng dạy và học từ xa.

 

Bảng vẽ điện tử dùng cho dạy và học online có tốt không?

Chức năng cơ bản của bảng vẽ điện tử chính là thay thế giấy và bút. Với công nghệ hiện nay, bảng vẽ từ các hãng như Wacom, Huion, XP-PEN, Parblo, Veikk.. đã đạt tới trình độ giúp người dùng trải nghiệm bảng vẽ điện tử như giấy và bút thật, không có quá nhiều khác biệt. Vì vậy xét về tính năng này, bảng vẽ điện tử hoàn toàn có thể phục vụ dạy và học online.

Thực tế trong năm 2020, 2021 vừa qua, bảng vẽ điện tử đã chứng minh “khả năng” của mình khi được rất nhiều thầy, cô trên toàn thế giới lựa chọn để dạy từ xa. Và khi có thể quay lại trường, bảng vẽ điện tử vẫn được sử dụng ngay trên lớp thay cho bảng đen và bụi phấn.

 

Bảng vẽ điện tử nào thích hợp cho dạy và học online?

Bất cứ bảng vẽ điện tử nào cũng phù hợp với dạy và học online. Tuy nhiên bảng vẽ điện tử có sự phân chia bảng vẽ màn hình và bảng vẽ đồ họa thông thường không có màn hình hiển thị với những mức giá chênh lệch khá nhiều. Do vậy, khi lựa chọn bảng vẽ điện tử cho dạy và học online, các dòng bảng vẽ điện tử giá rẻ thường được chọn nhiều hơn.

 

Với mức chi phí chỉ từ khoảng 1 triệu đồng, bạn đã có thể sắm cho mình bảng vẽ điện tử từ những thương hiệu đình đám, tích hợp những tính năng tốt nhất hiện nay rồi. Các dòng máy có thể tham khảo như: bảng vẽ điện tử Wacom, bảng vẽ điện tử XP-PEN hay các dòng bảng vẽ điện tử từ các nhãn hàng Trung Quốc.

 

Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ cho dạy và học online

Bảng vẽ điện tử sau khi mua về, bạn sẽ cần cài đặt Drive cho máy, tương tự như với một chiếc máy tính. Phần này bạn có thể đọc hướng dẫn trong mỗi máy mình mua, truy cập website chính thức của hãng và làm theo. Hoặc đơn giản nhất là để bên cửa hàng phân phối bảng vẽ điện tử làm giúp bạn công đoạn này.

Và khi về nhà, chỉ cần cắm dây kết nối hoặc phát bluetooth là bạn đã có thể sử dụng bảng vẽ điện tử rồi. Sau đây là một số phần mềm chính mà bảng vẽ điện tử sẽ ứng dụng cho việc dạy và học online.

 

Sử dụng bảng vẽ điện tử trên phần mềm máy tính văn phòng

Ngay khi cài đặt thành công drive cho bảng vẽ điện tử, bạn mở bất cứ ứng dụng nào lên cũng có thể sử dụng luôn tính năng viết như viết trên giấy. Tại đây, bạn chỉ cần thực hiện thêm một số thao tác cài đặt như sau để Microsoft Office và bảng vẽ điện tử kết hợp tối ưu.

Bước 1: Chọn tab “File” trên màn hình Word => Options => Customize Ribbon

Bước 2: Quan sát bảng thứ hai ở bên phải màn hình “Customize the Ribbon”, chọn tick vào phần “Draw”

Bước 3: Lúc này trên thanh công cụ hiển thị của Word có thêm tab “Draw”. Chọn vào tab này, bạn sẽ thấy hiển thị các tính năng đa dạng hơn như đổi màu, vẽ, tẩy xóa, tùy chỉnh độ dày của nét bút, …

 

Sử dụng bảng vẽ điện tử viết, sửa trên PDF

Chúng tôi đề xuất bạn cài đặt thêm phần mềm PDFAnnotator để có thể chỉnh sửa trực tiếp trên tài liệu định PDF.

Khi cài đặt xong phần mềm này, lựa chọn mở 1 file PDF bất kì, bạn có thể dùng bút vẽ viết trực tiếp lên bảng vẽ điện tử và màn hình PDF cũng sẽ có sự thay đổi theo. Các tính năng trên PDFAnnotator hiển thị khá đầy đủ và rất dễ sử dụng.

 

Sử dụng bảng vẽ điện tử cho jamboard, bảng trắng

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bảng vẽ điện tử với Google Jamboard (hay còn gọi là Jamboard) hoặc Microsoft Whiteboard (hay còn gọi là Whiteboard) để viết và vẽ hình minh họa cho các lớp học trực tuyến của mình. . Whiteboard cho phép bạn tải xuống ứng dụng này miễn phí từ Chợ ứng dụng Microsoft Store, có sẵn trên máy tính của bạn.

Sử dụng các phần mềm bổ trợ mạnh mẻ cho việc dạy hoc như Scrible Ink, InkOdo

Đối với Scrble Ink bạn cần phải mua tại Chợ ứng dụng Microsoft Store với mức phí tương đối . Lưu ý cần phải có thẻ tín dụng Visa, Mastercard để mua ứng dụng, nếu không có thì các bạn có thể sử dụng phiên bản giới hạn free là Scrble Lite . 

 

 

Inkodo cho phép bạn tải xuống ứng dụng này miễn phí từ Chợ ứng dụng Microsoft Store, tuy miễn phí nhưng vẫn đáp ứng được khá đầy đủ các tính năng cần thiết như thêm shape các loại hình, insert PDF...

Video hướng dẫn sử dụng bảng vẽ để dạy học online

 

Tứ Gia Computer​ trợ giá bảng vẽ điện tử cho dạy và học online

Lựa chọn được mẫu bảng vẽ điện tử thích hợp, các thầy, cô cần tìm tới các đơn vị phân phối sản phẩm chính hãng với mức giá thành hợp lý cùng chính sách bảo hành có lợi cho mình.

Tứ Gia Computer tại 123 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội là đơn vị phân phối Chính Hãng Bảng vẽ điện tử, Laptop, PC uy tín, được đánh giá cao trên địa bàn Hà Nội và khu vực lân cận.

Hiện Tứ Gia Computer đang có chính sách ưu đãi về giá rất lớn dành riêng cho bảng vẽ điện tử Wacom, Huion, XP-PEN, Parblo, Veikk.., đặc biệt ưu đãi thêm dành cho Giáo viên và Học sinh, Sinh viên phục vụ công tác dạy và học online.

Liên hệ ngay Tứ Gia Computer để nhận ưu đãi ngay hôm nay.